Hướng dẫn thi công vách ngăn tôn xốp

Hướng dẫn thi công vách ngăn tôn xốp đơn giản bạn cần biết

Vách ngăn tôn xốp là sản phẩm vật liệu xây dựng có chức năng chống nóng, cách nhiệt hiệu quả và đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Vách ngăn được ứng dụng trong nhiều công trình như làm trần nhà, vách ngăn, điện lạnh,… Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn thi công vách ngăn tôn xốp đơn giản và hiệu quả. Cùng theo dõi nhé.

1. Vách ngăn tôn xốp là gì?

Để biết cách thi công vách ngăn tôn xốp, trước hết, bạn cần phải hiểu cấu tạo của vách ngăn tôn xốp. Vách ngăn tôn xốp hay còn gọi là tấm Panel xốp là phụ kiện xây dựng được cấu tạo bởi tấm thép bọc bên ngoài và xốp EPS hoặc PU  bên trong.

Vách ngăn tôn xốp thường được ứng dụng trong các phòng với mục đích cách ly phòng với môi trường bên ngoài, ngăn chặn âm thanh, bụi bẩn. Đối với vách ngăn tôn xốp cách nhiệt có tác dụng chống nóng, chống nóng hiệu quả, thường được sử dụng trong kho lạnh, trần cách nhiệt,…. Tấm Panel tôn xốp được tách thành nhiều tấm có kích thước vừa phải giúp bạn dễ dàng lắp đặt.

Cấu tạo của vách ngăn tôn xốp:

  • Hai mặt ngoài: Được làm từ tôn lạnh, tôn mạ màu có tác dụng chống gỉ, chịu lực và cách nhiệt hiệu quả. Độ dày của tôn khoảng 0.33mm đến 0.5mm
  • Lớp tôn xốp: Là lớp được làm từ xốp EPS hoặc PU – vật liệu chống nóng hiệu quả thường được ứng dụng trong tôn lạnh 3 lớp. Xốp có độ dày khác nhau dao động từ 50mm – 100mm. Thông thường vách ngăn tôn xốp có chiều rộng khoảng 1040mm, độ dày từ 50mm – 100mm tuỳ theo công trình.

xem thêm bảng giá

2. Ưu điểm của vách ngăn tôn xốp

Thi công vách ngăn tôn xốp mang lại những ưu điểm nổi bật sau:

  • Khả năng chống nóng, chống ồn tốt: Do được cấu tạo 3 lớp bởi tôn mạ kẽm và lớp tôn xốp cách nhiệt nên vách ngăn có khả năng chống nóng, chống ồn ưu việt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho các công trình nhà ở đến công trình công cộng. Sử dụng vách ngăn tôn xốp cũng giúp công trình giảm thiểu đáng kể chi phí làm mát trong những ngày hè
  • Trọng lượng nhỏ: vách ngăn tôn xốp có trọng lượng khá nhỏ giúp quá trình vận chuyển, lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, hạn chế những rủi ro không đáng có khi thi công.
  • Độ bền cao: Mặt ngoài vách ngăn được cấu tạo bởi lớp tôn mạ kẽm có khả năng chống chịu cao, hạn chế gỉ sét mang lại độ bền cao cho vách ngăn.
  • Chi phí thấp: So với các vật liệu làm vách ngăn như tường gạch hay các dòng thi công phòng sạch khác, vách ngăn tôn xốp có giá thành, chi phí xây dựng tốt hơn hẳn với chất lượng không hề thua kém.

 

3. Quy trình thi công vách ngăn tôn xốp

Để thi công vách ngăn tôn xốp hiệu quả, bạn cần thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt và đánh dấu

Đây là bước đầu tiên và cũng quan trọng trong quá trình thi công vách ngăn tôn xốp. Bạn sử dụng thước hoặc bút đánh dấu trên tường nhằm xác định chính xác vị trí. Tiếp đó bắt đầu dựng các trụ chính của nhà lắp ghép rồi thả các cây kèo và xà gồ chính. Các module có thể liên kết với nhau bằng mối hàn.

Bước 2: Lắp đặt khung thép chịu lực

Sau khi lắp ghép các trụ chính, bạn cần lắp đặt phần khung thép chịu lực gồm thanh ngang và thanh đứng:

  • Đối với thanh ngang, bạn lựa chọn thanh chữ U theo kích thước phù hợp. Lắp thanh này vào những vị trí đã đánh dấu và bắn vít cố định chúng.
  • Đối với thanh đứng, sử dụng thanh chữ C theo kích thước đã định và ghép nối vuông góc với thanh chữ U. Cuối cùng, bắn vít cố định thanh  này sao cho khoảng cách 2 thanh khoảng 406mm.

Xem thêm: giá tôn lợp mái

Bước 3: Lắp đặt phần vách ngăn panel

Sau khi liên kết thanh chữ U và chữ C lại với nhau, bạn cần dùng khoan và vít chặt vách ngăn tôn xốp lên khung đã lắp sẵn. Khoảng cách này càng nhỏ thì độ chắc chắn càng cao, khoảng cách lý tưởng là 300mm.

Khi khoan vị trí bắt vít bạn cần lưu ý dùng bút đánh dấu thật chuẩn tránh bắn lỗi hay gây mất thẩm mỹ nhé.

Bước 4: Dựng vách ngăn tôn xốp cách nhiệt và bắn vít

Bạn cần chọn đúng vách ngăn tôn xốp có kích thước đúng với vị trí bắn vít. Đây là bước vô cùng quan trọng mà bạn có thể không để ý gây mất thẩm mỹ cho công trình

Bước 5: Hoàn thiện và kiểm tra vách ngăn tôn xốp

Sau khi đã lắp ghép hoàn chỉnh, bạn cần kiểm tra lại chắc chắn rằng các tấm tôn xốp đều đã kín, đúng kích thước, đảm bảo chất lượng công trình thi công vách ngăn tôn xốp.

Trên đây là hướng dẫn thi công vách ngăn tôn xốp dành cho bạn. Vách ngăn tôn xốp giúp cách âm, cách nhiệt các phòng, đảm bảo yếu tố thẩm mĩ và được ứng dụng rộng rãi tại các kho lạnh, nhà xưởng hoặc văn phòng, nhà ở.

Để thi công vách ngăn hiệu quả, chất lượng bạn cần sử dụng vật liệu tôn chất lượng, bền đẹp và có khả năng cách nhiệt, chống ồn tốt và có bảng giá tôn cách nhiệt được niêm yết tránh tình trạng chi phí cao. Cùng tìm hiểu tôn lợp đến từ thương hiệu BlueScope ngay sau đây.