So sánh sự khác nhau giữa panel pu và panel eps

Panel pu và panel eps là những loại vật liệu xây dựng cực kì quen thuộc và phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay. Với giá thành hợp lí và độ linh hoạt cao nên chúng được ứng dụng cho rất nhiều công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những điểm giống và khác nhau giữa 2 loại vật liệu này. Hãy cùng theo dõi bài so sánh panel pu và panel eps sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Panel pu và panel eps là gì?

Panel pu là tấm vách cách âm cách nhiệt gồm 3 lớp. 2 bề mặt ngoài gồm 1 lớp là tôn mạ kẽm mạ màu, lớp còn lại là lớp màng PP/PVC ép giấy bạc, 2 lớp này được kết nối với lõi PU tỉ trọng cao ở phía trong các tác dụng chống cháy cách âm vượt trội.

Tấm panel pu

Còn panel eps cũng là tấm vách cách âm, cách nhiệt cấu tạo bởi 3 lớp là tôn + xốp + tôn được gắn kết với nhau bởi keo dán chuyên dụng. Lớp ở giữa là xốp EPS đã được xử lí, cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy.

 

Tấm panel eps

So sánh panel pu và panel eps

*Giống nhau
Đều là vật liệu xây dựng dạng nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Hiện nay, đây là 2 loại vật liệu rất được ưa chuộng tại các công trình xây dựng kể cả công nghiệp và dân dụng. Bên cạnh đó, cả panel pu và panel eps đều có những thông số kĩ thuật như độ chịu lực, chịu nén, độ hút ẩm và khả năng truyển nhiệt, độ chịu uốn,…
Thị trường vật liệu xây dựng phát triển đa dạng đã khiến cho các loại panel trở nên đa dạng hơn, phong phú hơn, nhưng nhìn chung cả panel pu và panel eps đều có hàng tự sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Và dù là hàng loại nào thì các thông số kĩ thuật và các công dụng, tính năng vẫn được đảm bảo.

*Khác nhau
Sự khác biệt cơ bản nhất trong cấu tạo. Panel pu có lớp giữa là lõi PU (PolyUrethane) tỉ trọng cao, có khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt vượt trội. Còn Panel EPS là lớp lõi bằng xốp EPS đã qua xử lí để có khả năng chống cháy. Trên thực tế, khi so sánh panel pu và panel eps, thông qua những thông số kĩ thuật, ta dễ dàng nhận thất, Panel pu có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm, giảm ồn và có độ bền cao hơn rất nhiều lần so với panel eps. Chính vì thế dẫn đến giá thành của panel pu thường cao hơn panel eps. Những công trình dân dụng thường ưa sử dụng panel eps hơn vì giá cả hợp lí mà vẫn có những tính năng gần giống với panel pu.
Panel Pu thường được sản xuất cầu kì và phức tạp hơn so với panel eps. Kĩ thuật sản xuất có phần nhiều công đoạn và khó hơn. Các hóa chất cần xử lí và các hợp chất cũng nhiều hơn. Có lẽ bởi vậy mà các thông số kĩ thuật có chút khác nhau dẫn đến độ bền của panel pu vượt trội hơn hẳn.
Ngoài sự khác nhau cơ bản về thông số kĩ thuật và công dụng thì khi so sánh panel pu với panel eps ta dễ dàng nhận thấy những ưu điểm vượt trội hẳn của panel pu còn có:
– Thời gian sản xuất panel pu nhanh hơn nhờ áp dụng công nghệ mới. Giúp tiết kiệm được từ 30 – 50% thời gian dỡ khuôn. Phân bố mút, tỉ trọng tổng thể tốt hơn so với panel truyền thống.
– Chi phí sửa chữa, bảo trì rất thấp. Những phần nhỏ, phần bị lỗi hầu như không có. Luôn có hệ phụ kiện đi kèm nên giúp nhà thầu tiết kiệm được thời gian nghiên cứu và chọn lựa.
– Thân thiện với môi trường và nhân công sản xuất bởi nguyên liệu sạch và không chứa chất độc hại.
– Bề mặt panel pu so với panel eps thường bóng hơn và và không có vết lằn cũng như dễ kiểm tra hơn. Tuy nhiên, Panel eps với đặc tính nhẹ hơn mà vẫn chịu lực, chịu nhiệt tốt mà giá thành lại rẻ nên được sử dụng nhiều hơn, dẫn tới nhiều người biết đến hơn.
Trên đây là những so sánh panel pu và panel eps dựa trên những tiêu chí cơ bản. Tùy theo từng mục đích sử dụng, nhu cầu xây dựng mà quý khách hàng chọn sẩn phẩm phù hợp nhất với công trình của mình. Chúc các bạn luôn thành công!
Quý khách hàng liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 093.54.94.94 để được tư vấn chính xác nhất.