Ưu và nhược điểm của tấm panel trong xây dựng

uu-va-nhuoc-diem-cua-tam-panel-trong-xay-dung-1

Tấm panel trong xây dựng được xem là giải pháp tối ưu cho các công trình với những tính năng vượt trội so với vật liệu truyền thống. Song nó cũng có một số hạn chế cần khắc phục.

Sau đây, Cách Nhiệt Phát  sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát về loại vật liệu này.

Tấm panel trong xây dựng gồm nhiều loại, đa dạng về mẫu mã và màu sắc. Có thể kể đến những loại sau:

– Tấm panel EPS cách nhiệt

– Tấm panel PU phòng sạch

Tấm panel rockwool chống cháy

– Tấm panel bông khoáng cách âm

Tấm panel xốp XPS

uu-va-nhuoc-diem-cua-tam-panel-trong-xay-dung-1

Các loại tấm panel trong xây dựng

Chúng là những vật liệu xây dựng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhiều công trình. Cụ thể là:

– Sử dụng trong kho lạnh, hầm đông, phòng sạch

– Dựng nhà tạm, công trình tạm

– Sử dụng trong nhà kho, xưởng xí nghiệp

– Ứng dụng vào các bệnh viện, trung tâm thương mại, phòng hát, …

– …

Qua quá trình sử dụng, tấm panel trong xây dựng bộc lộ những ưu điểm và hạn chế sau:

1. Ưu điểm

Thi công nhanh chóng và thuận tiện

Tấm panel trong xây dựng được thi công dưới hình thức lắp ghép, do đó rất nhanh chóng và thuận tiện. Điều này giúp đẩy nhanh tiến độ cho công trình giúp chủ đầu tư và các đơn vị thi công rút ngắn được thời gian thi công đến hơn 1/3 tiến độ. Bên cạnh đó, việc lắp dựng panel đơn giản nên không chịu ảnh hưởng quá lớn của các điều kiện thời tiết như (mưa bão, ẩm ướt…). Trong trường hợp muốn tháo dỡ, di dời hoặc nâng cấp các công trình xây dựng bằng tấm panel cũng dễ dàng, không gây ảnh hưởng đến các công trình phụ cận.

uu-va-nhuoc-diem-cua-tam-panel-trong-xay-dung-2

Lắp ghép tấm panel trong xây dựng

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Tấm panel trong xây dựng giúp tiết kiệm đến 20% chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Do trọng lượng các tấm panel nhẹ hơn đến 40% so với vật liệu xây dựng truyền thống nên giúp cho việc gia cố nền móng đơn giản hơn. Thêm nữn, việc tiết giảm toàn bộ các chi tiết dầm, cột và thời gian thi công đã giúp giảm mức đầu tư so với việc sử dụng vật liệu truyền thống.

Cách âm, cách nhiệt, chống cháy hiệu quả

Một ưu thế nổi bật của tấm panel trong xây dựng là khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy của công trình tốt hơn gấp nhiều lần so với các loại vật liệu khác. Do cấu tạo đặt biệt 3 lớp, ở giữa là vật liệu lõi có tác dụng cách âm. Điều này rất thuận lợi và phù hợp cho các công trình ở đô thị hoặc khu dân cư bị ô nhiễm tiếng ồn.

Bên cạnh đó do lớp vật liệu ở giữa không dẫn nhiệt nên khả năng cách nhiệt rất cao. Đặc điểm này phù hợp với đại đa số các vùng miền của nước ta với khí hậu nắng nóng vào mùa hè ở miền Bắc hay mùa khô kéo dài ở miền Nam. Ưu điểm này của tấm panel trong xây dựng còn có ý nghĩa về mặt tiết kiệm chi phí năng lượng tiêu hao để chống nóng và sưới ấm so với các công trình được xây dựng bằng công nghệ truyền thống.

Do cấu tạo đặt biệt của lớp vật liệu lõi nên ở nhiệt độ cao tấm panel chỉ bị co lại, lụi dần chứ không phát lửa. Đây là một trong những tính năng ưu việt của tấm panel trong xây dựng, đặt biệt là trong các khu liền kề hoặc các công trình công cộng. Bên cạnh việc có khả năng chống cháy cho công trình, kết cấu chịu lực của tấm panel còn chịu được sức gió giật lên đến trên 300km/h và khả năng chịu được các dư chấn động đất lên đến 7,5 độ Richer.

Sức chịu lực lớn, độ bền cao

Được sản xuất theo tiêu chuẩn thiết kế và dây truyền công nghệ hiện đại, độ bền của các công trình panel là trên 50 năm mà không ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng chịu lực, phù hợp với các điều kiện khác nhau của thời tiết.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Do tiết giảm được toàn bộ cột và các dầm phụ, dầm chính nên công trình từ tấm panel luôn có tính thẩm mỹ cao, quan trọng hơn là sẽ thuận lợi cho việc bố trí nội thất vì không phải chịu sự vướng víu, cản trở của cột hoặc dầm như các công trình được xây dựng theo kiểu truyền thống.

Tính ứng dụng rộng rãi

Tấm panel trong xây dựng phù hợp với mọi loại công trình từ văn phòng, khách sạn, quán hát đến trường học, bệnh viện, nhà xưởng, …

Thân thiện với môi trường

Tấm panel trong xây dựng là một sản phẩm thân thiện với môi trường bởi không bị nấm mốc, không bị tấn công bởi mối mọt, kiến, … trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Ngay từ quá trình thi công, loại vật liệu này cũng rất sạch sẽ, không có nhiều nguyên liệu rời như xi măng, cát, sỏi, … gây ô nhiễm môi trường.

2. Hạn chế

Tấm panel trong xây dựng có nhiều tính năng vượt trội nhưng cũng mang lại những hạn chế nhất định như:

– Tấm panel trong xây dựng có nhiều loại chịu được nhiệt độ cao, khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy tốt nhưng có loại chỉ chịu được nhiệt độ trung bình trong khoảng 35-75oc.

– Khả năng chịu lực theo phương ngang kém, không linh hoạt trong kiến trúc với nhiều góc cạnh, do các tấm xốp và lưới thép làm sẵn không thể uốn cong hay dễ dàng cắt xén tùy tiện.

– Khả năng chống thấm không tốt vì vậy không thể dùng được tại các vị trí chân tường hay khu vực toilet có tiếp xúc nước…

Trên đây, quý khách hàng đã có cái nhìn tổng quan về sản phẩm tấm panel trong xây dựng. Từ đó, có sự lựa chọn phù hợp cho công trình của mình. Do thói quen sử dụng vật liệu xây dựng truyền thống cũng như việc tiếp cận các phương tiện thông tin còn hạn chế nên số lượng các công trình nhà ở bằng tấm panel còn hạn chế. Qua bài viết, hiểu được những tính năng ưu Việt này, quý khách hàng yên tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm. Mọi yêu cầu tư vấn, khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Cách Nhiệt Phát Đạt theo hotline: 0963.769.790 để được hỗ trợ.