Công thức tính độ dốc mái tôn nhanh và chính xác nhất

Độ dốc mái tôn là một trong những yếu tố quan trọng trong các công trình xây dựng nhà ở, đảm bảo khả năng thoát nước của mái. Vậy công thức tính độ dốc mái tôn nhanh và chính xác nhất là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình, nhằm mục đích để thoát nước, tránh việc ứ đọng nước trên mái gây thấm dột.

Mỗi loại mái ngói, mái tôn hay mái thái đều có độ dốc khác nhau, mái tôn có độ dốc càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh, tuy nhiên đi kèm với chúng là quá trình tiêu hao vật liệu lợp. Độ dốc mái tôn sẽ phụ thuộc phần lớn vào vật liệu lợp.

Độ dốc mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình

Độ dốc mái tôn có thể thay đổi được tùy theo từng thiết kế công trình cho phù hợp, nhưng về cơ bản thì phải giúp cho việc thoát nước đạt hiệu quả nhanh nhất.

2. Công thức tính độ dốc mái tôn nhanh và chính xác nhất

Công thức tính độ dốc mái (i) là:

i = H/L x 100%

Trong đó:

H là chiều cao mái, là khoảng cách từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của mái.

L là chiều dài mái.

Lưu ý: Theo công thức trên thì độ dốc sẽ là 100% khi H=L, có nghĩa là góc dốc của mái bằng 45°.

Công thức tính góc dốc mái là:

tan ⍺ = H/L

Từ đó chúng ta dễ dàng tính được góc dốc mái là bao nhiêu bằng cách lấy arctan (H/L) là chúng ta có ngay kết quả chỉ bằng cách bấm máy tính cầm tay của mình.

Công thức tính độ dốc mái tôn nhanh và chính xác nhất

3. Tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn cho từng công trình

3.1 Độ dốc mái tôn nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là loại nhà có kết cấu vững chắc, có khả năng chịu lực tốt và không tốn quá nhiều chi phí cho việc xây dựng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà cấp 4 thường được xây trên diện tích đất rộng, vì thế độ dốc mái tôn cần đủ lớn để đảm bảo cân xứng cho ngôi nhà.

Độ dốc tối thiểu của mái tôn nhà cấp 4 là 10% và tối đa là 20%. Đặc biệt, trong quá trình thi công, người thiết kế cần chú ý đến diện tích và tính độ dốc mái tôn một cách hợp lý để đảm bảo tính thẩm mỹ và chắc chắn cho ngôi nhà.

3.2 Độ dốc tối thiểu của mái tôn nhà ống

Nhà ống là một trong những mẫu thiết kế kiến trúc phố biến tại nước ta. Loại hình nhà ở này được xây dựng trên diện tích đất có chiều rộng (mặt tiền) nhỏ hẹp và chiều dài (chiều sâu) lớn.

Không nên lợp mái tôn có độ dốc quá cao sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà và không hạn chế được tiếng ồn khi trời mưa

Mái tôn của nhà ống thường chỉ được lợp ở tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng thượng). Vậy nhà ống có độ dốc mái tôn bao nhiêu là hợp lý? Theo các kiến trúc sư, độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà ống thường là 10% đến 15% tùy vào diện tích cần lợp.

Lưu ý, không nên lợp mái tôn có độ dốc quá cao sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà và không hạn chế được tiếng ồn khi trời mưa.

Với điều kiện kết cấu nhà ống như hiện nay, việc thi công lợp mái tôn chống nóng luôn được ưu tiên hàng đầu, do đó gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về vật liệu lợp mái trước khi xây dựng.

Tham khảo thêmhttps://cachnhietphatdat.com/san-pham/tam-lop-9-song-r-apec9/

3.3 Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà xưởng

Nhà xưởng thường có diện tích bề mặt lớn nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất. Vì vậy, quy định độ dốc mái tôn của loại nhà này tối thiểu là 10% và tối đa là 30%.

Khi lợp mái nhà xưởng, chủ đầu tư cần đảm bảo tiêu chuẩn vật liệu, bởi vì nhà xưởng chứa nhiều thiết bị và dụng cụ quan trọng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần chú ý đến hệ khả năng thoát nước của mái nhà, đảm bảo an toàn cho người lao động và các thiết bị trong xí nghiệp.

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà xưởng tối thiểu là 10% và tối đa là 30%

4. Các góc dốc mái tôn thường thấy

Các góc dốc mái tôn thường thấy và các độ dốc tương đương để bạn có thể dễ dàng quy đổi mà không cần phải bấm máy:

Góc dốc = 5° => tương đương với độ dốc 8%

Góc dốc = 10° => tương đương với độ dốc 17%

Góc dốc = 12° => tương đương với độ dốc 21%

Góc dốc = 15° => tương đương với độ dốc 26%

Góc dốc = 20° => tương đương với độ dốc 36%

Góc dốc = 25° => tương đương với độ dốc 46%

Góc dốc = 30° => tương đương với độ dốc 57%

Góc dốc = 35° => tương đương với độ dốc 70%

Góc dốc = 40° => tương đương với độ dốc 83%

Góc dốc = 45° => tương đương với độ dốc 100%

5. Một số lưu ý trong công thức tính độ dốc mái tôn

Để đảm bảo thẩm mỹ và tuổi thọ cho mái tôn, người thiết kế cần lưu ý một số tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn như sau:

Cần kiểm tra tôn lợp mái là loại 5 sống hay 10 sóng, sóng thấp hay cao. Việc sử dụng sóng to sẽ giúp giảm thiểu độ dốc mái tôn và dễ dàng thoát nước trong thời gian sử dụng.

Đối với nhà xưởng có mái tôn cách mặt bằng tầng <2,4m, người thiết kế cần gia cố lại độ dốc mái tôn theo tiêu chuẩn một cách chắc chắn để đảm bảo an toàn. Ngược lại, đối với mái tôn có chiều cao >2,4m, người thiết kế cần bố trí thêm ống thoát nước riêng.

Để đảm bảo thẩm mỹ và tuổi thọ cho mái tôn, người thiết kế cần lưu ý một số tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn

Tùy theo nhu cầu thiết kế và công nghệ của nhà xưởng, mái nhiều nhịp sẽ được thiết kế bên ngoài hoặc bên trong và nối với hệ thống thoát nước chung của ngôi nhà. Nếu hệ thống thoát nước nằm bên trong, người thiết kế cần phải có máng treo hoặc ống dẫn nước đặt bên trong phân xưởng.

Chú ý, máng thoát nước cần có nắp đậy làm bằng bê tông và có thể tháo dỡ dễ dàng.