Phân biệt các loại đinh vít bắn tôn sử dụng khi lợp mái

Đinh vít bắn tôn đóng vai trò làm điểm đỡ, liên kết chắc chắn các kết cấu, tăng độ cứng vững, chống lốc, trở thành vật dụng không thể thiếu trong xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại đinh vít bắn tôn phổ biến hiện nay nhé. 

 

 

Đinh bắn tôn trở thành vật dụng không thể thiếu trong thi công xây dựng

  1. 1. Vít bắn tôn là gì?

Vít bắn tôn hay còn gọi là đinh bắn tôn, là một vật dụng không thể thiếu trong thi công xây dựng. Vít có kết cấu phần đầu dạng lục giác, đầu mũi tự khoan hình đuôi cá để dễ dàng xuyên qua các vật thể. Vít bắn tôn đóng vai trò liên kết chắc chắn giữa các kết cấu, là điểm đỡ giúp công trình trở nên cứng vững, ổn định hơn.

Vít bắn tôn hay còn gọi là đinh bắn tôn, đóng vai trò liên kết chắc chắn giữa các kết cấu công trình

Sản phẩm vít bắn tôn thường được dùng để liên kết mái tôn và xà gồ, kết nối các khung kim loại, lắp đặt các giá đỡ, kệ đỡ … Vít bắn tôn cũng được ứng dụng để lợp mái, xây dựng nhà lắp ghép panel, xây dựng kết cấu nhà thép, đóng tàu…

  1. 2. Cấu tạo vít bắn tôn

Cấu tạo vít bắn tôn thường có 4 phần:

– Đầu vít bắn tôn dạng lục giác: Kết cấu lục giác mang đặc trưng của vít bắn tôn so với các loại vít khác trên thị trường. Đầu lục giác có nhiệm vụ làm điểm đỡ, siết chặt vít tối đa vào mặt tôn. Hạn chế hiện tượng vít bị bung trước những tác động bên ngoài.

– Thân vít có tiện ren: Phần thân vít được thiết kế các vòng xoáy làm tăng độ liên kết của sản phẩm trong các kết cấu. Phần thân tiện ren này cũng giúp đường đi vào các bề mặt trở nên dễ dàng. Công trình được gắn kết và bền bỉ hơn.

– Đầu khoan: Là phần đầu nhọn, đóng vai trò như một mũi khoan sắc. Đầu nhọn này giúp xuyên thủng các chất liệu có độ cứng cao.

– Vòng đệm: Hay còn gọi là gioăng hoặc long đen, được làm bằng nhựa tái sinh hoặc nguyên sinh. Đây là phần tiếp nối giữa đầu vít bắn tôn và mặt tiếp xúc của kết cấu. Yếu tố này góp phần hạn chế hiện tượng dột chân vít một cách hiệu quả.

các loại vít bắn tôn

Vít bắn tôn được thiết kế có chủ đích, phát huy tối đa vai trò, trở thành vật dụng không thể thiếu trong thi công xây dựng

Liên Hệ để mua tôn : 0963.69790

  1. 3. Các loại vít bắn tôn trên thị trường hiện nay

  2. 3.1 Vít bắn tôn chống lốc

Vít bắn tôn chống lốc có kích thước lớn hơn các loại vít thông thường. Đầu vít có 6 cạnh, thân vít dạng ren suốt, đầu khoan được thiết kế lục giác liền long đen.

vít nhúng nóng mạ kẽm

Vít bắn tôn chống lốc trở thành giải pháp an toàn cho ngôi nhà của bạn trong mùa mưa bão

Loại vít chống lốc này là giải pháp an toàn cho mái tôn mùa mưa bão. Các điểm vít chắc chắn giúp đảm bảo độ ổn định của mái trước tác động mạnh của thiên nhiên.

  1. 3.2 Vít bắn tôn chống dột

Vít chống dột thường có kích thước nhỏ hơn. Vít cũng có đầu 6 cạnh, thân tiện ren, đầu khoan thiết kế lục giác, vòng đệm thường có màu trong suốt.

Loại vít chống dột này giúp hạn chế tối đa hiện tượng dột chân vít vốn là nỗi ám ảnh khi mùa mưa đến.

Các loại vít bắn tôn trên thị trường hiện nay trong công trình xây dựng

  1. 3.3 Vít nhúng nóng

Vít nhúng nóng được sản xuất từ thép chịu lực, có độ cứng rất cao. Chúng có thể khoan vào lớp thép dày cứng mà các loại vít khác không làm được. Loại vít này thường được mạ kẽm, có màu bạc, vòng đệm màu đen.

Vít nhúng nóng được sản xuất từ thép chịu lực, có độ cứng rất cao

  1. 3.4 Vít bắn tôn mạ kẽm

Loại vít này có khả năng chống ăn mòn cao, chống ẩm, chống tia cực tím, chịu được lực uốn, nên rất thích hợp để vít trên các tấm mái tôn – nơi có điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt. Điều đặc biệt hơn là loại vít này có mũi tự khoan sẽ giúp người dùng tiết kiệm được 30% thời gian khoan so với khi sử dụng các loại vít thông thường.

Vít bắn tôn mạ kẽm có khả năng chống ẩm, chống ăn mòn cao, thích hợp cho những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt

  1. 3.5 Vít bắn tôn inox 201

Loại vít này được cấu tạo từ thép không gỉ Inox 201 có độ cứng cao, chịu lực tốt nên dễ dàng khoan/bắn vít lên các bề mặt cứng như kim loại.

Sản phẩm vít bắn tôn thường được dùng để liên kết mái tôn và xà gồ, kết nối các khung kim loại, lắp đặt các giá đỡ, kệ đỡ

  1. 3.6 Vít bắn tôn inox 304

Vít bắn tôn inox 304 còn có tên gọi khác là vít tô lê. Đây là loại vít được làm từ thép không gỉ Inox 304 có khả năng chống ăn mòn hóa học tốt. Tuy nhiên, loại này có độ cứng không bằng Inox 201 nên thường ít được sử dụng hơn khi thi công mái tôn. Nếu sử dụng, người dùng cần khoan bồi khi làm việc trên các tấm xà gồ dày.

Vít bắn tôn inox 304 được làm từ thép không gỉ Inox 304 có khả năng chống ăn mòn hóa học tốt

  1. 4. Những lưu ý khi sử dụng đinh vít bắn tôn

Nếu sử dụng trong các môi trường dễ bị oxi hóa và khắc nghiệt như mái nhà thì nên dùng đầu vít lục giác Inox để tránh đinh vít bị han gỉ.

Đầu mũi khoan vít bắn tôn lục giác rất dễ bị đùi nên người dùng cần chú ý để không bị mòn mũi.

Nếu mũi đầu vít lục giác bị mòn thì có thể dùng đầu vít lục giác khác để khoan lỗ rồi dùng vít mòn để bắt siết chặt lại.